Camera quan sát là gì?

Sự phát triển bùng nổ của Công nghệ ngày nay cụm từ Camera quan sát hay Camera giám sát, Camera an ninh không còn là xa lạ với đại bộ phận người dân, tuy nhiên để trả lời cho câu hỏi Camera quan sát là gì thì không phải ai cũng giải đáp được, bởi vậy bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi đó!

Camera quan sát là gì?

Camera quan sát là gì?

Camera quan sát là gì?

 • Camera quan sát tiếng Anh gọi là Closed-Circuit TeleVision (CCTV), hay còn được biết đến với tên gọi là Video Surveillance – nghĩa là “Hệ thống quan sát qua video“.
 • Camera quan sát sử dụng tín hiệu video truyền từ 1 điểm cụ thể nào đó về trung tâm để có thể hiển thị qua màn hình (monitors) hoặc để lưu trữ hình ảnh qua bộ nhớ.

Camera quan sát (CCTV) khác với truyền hình (Television) như thế nào?

 • Camera quan sát là dạng truyền hình mạch kín (Closed-Circuit TeleVision). Có nghĩa là tín hiệu video chỉ truyền đến 1 điểm cụ thể, cho phép 1 đối tượng quan sát cụ thể, vận hành theo mô hình Point to Point (P2P).
 • Truyền hình phát sóng cũng là truyền hình video nhưng tín hiệu được truyền một cách “cởi mở và rộng rãi”, cho phép nhiều đối tượng, nhiều nơi cùng quan sát, vận hành theo mô hình Poit to Multipoint (P2MP).

Lịch sử ra đời camera quan sát

Vào năm 1942, một hệ thống camera quan sát đầu tiên được thiết kế và lắp đặt bởi hãng Siemens AG (Đức) tại Test Stand VII ở Peenemünde, nước Đức Quốc xã. Hệ thống camera này được lắp đặt với mục đích quan sát trạm phóng của tên lửa V-2 của Đức. Người thiết kế công nghệ và lắp đặt hệ thống camera quan sát lúc đó là kỹ sư nổi tiếng người Đức tên là Walter Bruch, tham gia lắp đặt cùng hãng Siemens.

Lịch sử ra đời của camera quan sát

Lịch sử ra đời của camera quan sát

Còn tại Hoa Kỳ, hệ thống camera quan sát được thương mại hóa trên thị trường vào năm 1949 với tên gọi là hệ thống Vericon CCTV.

Videocassette Recorder

Camera quan sát được ra đời từ những năm 194x tuy nhiên mã có đến năm 1970 hình ảnh của nó mới có thể lưu trữ trên bằng từ bằng cách sử dụng công nghệ VCR (Videocassette Recorder).

Lưu trữ với Videocassette recoder

Lưu trữ với Videocassette recoder

Công nghệ lưu trữ kỹ thuật số ra đời

Videocassette Recorder đã là một trong những công nghệ khá tiên tiến tuy nhiên nhược điểm của nó cũng không phải là ít chính vì vậy sau 20 năm thì con người đã cho ra đời Công nghệ lưu trữ kỹ thuật số giúp hình ảnh có thể lưu trữ được trên ổ cứng và thẻ nhớ như những gì chúng ta đang sử dụng ngày nay.

Lưu trữ bằng đầu ghi và ổ cứng kỹ thuật số HDD

Lưu trữ bằng đầu ghi và ổ cứng kỹ thuật số HDD

Những thông số của Camera cần lưu ý

 • Độ phân giải: có đơn vị là pixel, là mật độ điểm ảnh của camera. Độ phân giải quyết định đến độ sắc nét và màu sắc của camera. Thông dụng nhất là camera độ phân giải HD (1280x720p), Full HD (1920x1080p).
 • Góc nhìn: là góc quan sát của camera. Camera có góc quan sát càng rộng thì càng nhìn rõ các đối tượng ở cự ly gần. Ngược lại camera có góc quan sát càng hẹp thì có khả năng nhìn các đối tượng ở khoảng cách xa (tương tự như 1 chiếc ống nhòm).
 • Khoảng cách hồng ngoại: là độ xa của hệ thống đèn led hồng ngoại (chỉ được bật vào ban đêm hoặc khi ánh sáng yếu). Độ xa hồng ngoại càng lớn thì camera có khả năng quan sát được xa vào ban đêm.
 • Camera IP / camera analog: camera ip sử dụng kết nối bằng cáp mạng internet, camera analog sử dụng cáp đồng trục để truyền tín hiệu.

Ứng dụng của Camera quan sát trong đời sống

Giám sát an ninh

Một trong những ứng dụng phổ biến nhất của Camera đó là thay thế con người quan sát, giám sát mọi hoạt động mà không cần đến con người có mặt ở tại địa điểm đó.

Ví dụ: Chúng ta cần quan sát bao quát cả 1 nhà máy thay vì phải bố trí nhiều người để chốt chặn và quan sát các ngõ nghách thì chỉ cần trang bị hệ thống camera rồi truyền dữ liệu về trung tâm là có thể theo dõi và quan sát được toàn bộ.

Camera là công cụ hỗ trợ hiệu quả cho việc giám sát an ninh

Camera là công cụ hỗ trợ hiệu quả cho việc giám sát an ninh

Hỗ trợ giám sát và điều khiển hệ thống giao thông

Với sự phát triển của công nghệ giờ đây Camera có thể dễ dàng phân biệt được biển số xe, hình dạng xe, theo dõi chuyển động… giúp ích rất nhiều trong việc điều khiển cũng như theo dõi hoạt động giao thông với lưu lượng xe cộ cao.

Hỗ trợ giám sát và điều khiển hệ thống giao thông

Hỗ trợ giám sát và điều khiển hệ thống giao thông

Phát hiện tội phạm và xử lý

Tại các nước phát triển, camera quan sát được sử dụng để theo dõi và phát hiện ra tội phạm, đưa ra pháp luật để xử lý.

Chỉ tính riêng tại Luân Đôn (Anh), mỗi ngày trung bình có ít nhất 06 trường hợp tội phạm được “phát hiện” qua camera và xử lý. Vào thời điểm 1970 – 1980, rất nhiều nghi phạm khi bị đưa ra xử lý còn không biết khái niệm camera quan sát là gì.

Quản lý và giám sát học sinh, quản lý trường học, nhà trẻ, mẫu giáo…

 • Camera quan sát được lắp đặt trong trường học, nhà trẻ, mẫu giáo để quản lý các cháu học sinh, giúp cha mẹ yên tâm khi chọn trường học cho bé…
 • Camera còn giúp quản lý bảo mẫu, giáo viên, quản lý hệ thống bếp, an toàn vệ sinh thực phẩm, quản lý các khu vực vui chơi, học tập và nơi nghỉ ngơi của bé.

Bảo mật cho ngành ngân hàng

Hệ thống camera quan sát trong ngân hàng giúp nhận diện đối tượng tình nghi, kích hoạt trạng thái báo động, phát hiện và nhận dạng khuôn mặt tội phạm, tăng cường công tác bảo vệ, an ninh, bảo mật.

Hệ thống camera được lắp đặt tại các trạm rút tiền ATM để hỗ trợ phòng chống tội phạm, giám sát an ninh.

Quản lý bãi xe

 • Hầu hết các bãi đỗ xe ngày nay đều được lắp đặt camera quan sát an ninh.
 • Camera quan sát được kết hợp với các cảm biến, đèn báo, biển báo tự động để quản lý các bãi đỗ xe ô tô lớn, tự động điều hướng cho các phương tiện trong bãi xe ô tô, kết hợp với các hệ thống vé xe bằng thẻ từ.
 • Tại Việt Nam, việc quản lý xe máy được ứng dụng bằng camera quan sát rất phổ biến và rộng rãi từ trường học, bệnh viện, các bãi xe công cộng, các tòa nhà, chung cư, ký túc xá….
 • Hệ thống camera quan sát quản lý xe máy có khả năng nhận dạng biển số và kết nối với các thẻ giữ xe bằng thẻ từ để quản lý theo từng số xe, khuôn mặt. Việc này giúp công tác quản lý an ninh bãi xe rất hiệu quả, giảm thiểu tối đa tình trạng mất cắp xe gắn máy.

Trò chuyện người thân, gia đình

 • Các thế hệ camera quan sát chuyên dành cho gia đình thường có kết nối wifi lắp đặt đơn giản, nhưng lại được tích hợp thêm chức năng đàm thoại 2 chiều giúp việc trò chuyện với người thân, trò chuyện với con cái dễ dàng hơn bao giờ hết.
 • Camera gia đình còn hỗ trợ giám sát hoặc quản lý người giúp việc, quản lý con cái…
 • Ngoài ra, camera wifi gia đình còn giúp quan sát an ninh, cảnh báo đột nhập, chống trộm, bảo vệ bãi xe…

Ngày nay, với thế kỷ 21 và sự tiến bộ mạnh mẽ của khoa học, công nghệ thì đa số mọi người dân đều biết camera quan sát là gì, cũng như những lợi ích và tác động tích cực của camera quan sát như thế nào đến sự phát triển của nhân loại và thế giới.

Bài viết cùng chủ đề

Tìm hiểu chuẩn Onvif trên camera IP

Trên thị trường hiện nay hầu hết các Camera IP đều có khi chuẩn Onvif trong đó tuy nhiên rất nhiều người vẫn còn mơ hồ hoặc không biết đến

06/02/2023
Công nghệ ICR trên camera quan sát

Hiện nay camera giám sát được trang bị rất nhiều những công nghệ hiện đại để nâng cao khả năng quan sát đáp ứng nhu cầu của người sử dụng.

17/07/2022
Tính năng IRC trên Camera

Hiện nay rất nhiều dòng camera có trang bị tính năng ICR (Cắt bỏ tín hiệu Hồng ngoại thông minh) tuy nhiên để hiểu rõ về tính năng này thì

17/07/2022
Có nên lắp camera quan sát ở nhà riêng không?

Có nên lắp camera quan sát ở nhà riêng không? là một trong rất rất nhiều thắc mắc của rất nhiều người! dưới đây là một trong những điểm để

15/07/2022
Tại sao nên lắp Camera giám sát

Tại sao nên lắp Camera giám sát: Ngày nay với sự bùng nổ của công nghệ, đặc biệt là mảng thiết bị, việc trang bị một hệ thống Camera giám

12/07/2022
Copyright © 2024 by Visotek Việt Nam