Công nghệ ICR trên camera quan sát

Hiện nay camera giám sát được trang bị rất nhiều những công nghệ hiện đại để nâng cao khả năng quan sát đáp ứng nhu cầu của người sử dụng. Bài viết này MyIT Việt Nam sẽ chia sẻ đến bạn công nghệ ICR trên camera là gì?

Công nghệ ICR trên camera quan sát

Công nghệ ICR trên camera quan sát

Công nghệ ICR là gì?

ICR (loại bỏ hồng ngoại) là bộ lọc nằm giữa ống kính và cảm biến hình ảnh (CCD hoặc CMOS) của camera an ninh và được sử dụng để lọc lượng ánh sáng dư thừa đi qua ống kính.

Camera với tính năng ICR (bộ lọc có thể di chuyển) có một bộ lọc IR cơ khí cho phép lọc bớt tia hồng ngoại vào ban ngày để có màu sắc trung thực nhất. Đến khi trời tối hoặc ánh sáng yếu, camera sẽ tự động tắt bộ lọc này cho phép tia hồng ngoại đi qua giúp tăng khả năng quan sát ban đêm.

R-Cut là công nghệ đươc sử dụng trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là trong camera an ninh.

Camera IP tích hợp IR-cut là các dòng camera an ninh thông qua công nghệ IR-cut để làm cho camera IP có thể cung cấp hình ảnh thật sự chất lượng cao ngày và đêm. Chức năng của IR-cut trong camera an ninh là sửa chữa các biến dạng màu sắc và tăng ánh sáng vào ban đêm.

Nguyên lý hoạt động của IR-cut

Trong tự nhiên có rất nhiều làn sóng của ánh sáng, tuy nhiên mắt người chỉ có thể nhìn thấy sóng dài giữa 320nm – 760nm. Nếu bước sóng dài hơn 320nm-760nm thì mắt người không thể nhìn thấy (hồng ngoại, tia cực tím).

Nguyên lý hoạt động của IR-cut

Nguyên lý hoạt động của IR-cut

Khi camera an ninh hoạt động vào ban ngày, người dùng muốn để có được hình ảnh màu sắc chính xác thì IR-cut sẽ lọc khối ánh sáng hồng ngoại (từ bên ngoài) trong tầm với CCD. Nếu ánh sáng hồng ngoại đạt CCD ở ngày, nó sẽ interfer màu ture của boject.

Khi camera hoạt động vào ban đêm hoặc ánh sáng khôg đủ thì IR sẽ cho phép ánh sáng hồng ngoại (hoặc tất cả các đèn chiếu sáng) đạt tới cảm biến để có thể tăng sáng của hình ảnh vào ban đêm.

Sự khác nhau giữa ngày/đêm thật và điện từ

Có những dòng camera giám sát có bộ lọc hồng ngoại (ICR) và do đó điều chỉnh ánh sáng dư thừa thông qua bộ lọc như vậy là do được coi là camera có True Day Night (có IR Cut Filter).

Những dòng camera không có bộ lọc vật lý này sẽ điều chỉnh ánh sáng bằng quy trình điện tử và do đó được coi là camera có ngày/đêm điện tử.

Những dòng camera True Day/Night là tốt nhất bởi bộ lọc được sử dụng vào ban ngày và gỡ bỏ vào ban đêm, đó được coi là một quá trình quang học.

Các phương thức kích hoạt ngày/ đêm

Thông thường, một camera an ninh có chức năng ngày đêm sử dụng chức năng tự động loại bỏ bộ lọc hồng ngoại khi ánh sáng xung quanh giảm xuống một mức nhất định.

Nếu muốn, bạn có thể thay đổi phương pháp xóa bộ lọc này, chỉ cần sử dụng menu camera và tìm tùy chọn để giữ bộ lọc luôn ở đúng bị trí của nó. Bạn cũng có thể lên lịch cho chức năng được kích hoạt vào những thời điểm cụ thể trong ngày hoặc kết nối cảm biến bên ngoài với máy ảnh để cho biết khi nào nên kích hoạt chức năng ngày đêm.

Thông tin ICR trong thông số kỹ thuật camera

Trước khi mua một camera an ninh, bạn có thể tham khảo danh mục hoặc hướng dẫn sử dụng sản phẩm và tìm loại chức năng Ngày / Đêm có sẵn.

Tính năng ICR có trên thông số kỹ thuật của một loại camera quan sát

Tính năng ICR có trên thông số kỹ thuật của một loại camera quan sát

Thông thường, bạn sẽ tìm thấy các thông tin như điện tử Day / Night , ngày True / đêm hoặc ICR Day / Night (đó là giống như thật Day / Night).

Bài viết cùng chủ đề

Tìm hiểu chuẩn Onvif trên camera IP

Trên thị trường hiện nay hầu hết các Camera IP đều có khi chuẩn Onvif trong đó tuy nhiên rất nhiều người vẫn còn mơ hồ hoặc không biết đến

06/02/2023
Tính năng IRC trên Camera

Hiện nay rất nhiều dòng camera có trang bị tính năng ICR (Cắt bỏ tín hiệu Hồng ngoại thông minh) tuy nhiên để hiểu rõ về tính năng này thì

17/07/2022
Có nên lắp camera quan sát ở nhà riêng không?

Có nên lắp camera quan sát ở nhà riêng không? là một trong rất rất nhiều thắc mắc của rất nhiều người! dưới đây là một trong những điểm để

15/07/2022
Camera quan sát là gì?

Sự phát triển bùng nổ của Công nghệ ngày nay cụm từ Camera quan sát hay Camera giám sát, Camera an ninh không còn là xa lạ với đại bộ

15/07/2022
Tại sao nên lắp Camera giám sát

Tại sao nên lắp Camera giám sát: Ngày nay với sự bùng nổ của công nghệ, đặc biệt là mảng thiết bị, việc trang bị một hệ thống Camera giám

12/07/2022
Copyright © 2023 by MyIT Việt Nam